BẢO QUẢN CÀ CHUA TƯƠI LÂU NHƯ THẾ NÀO

https://agrovni.com/category/bao-quan-sau-thu-hoach/

Bạn đang lo lắng đến vấn đề bảo quản cà chua sao cho lâu hư hỏng mà vẫn giữ được độ tươi ngon đặc trưng của nó?

Trên thị trường có rất nhiều cách bảo quản cà chua khi để lâu bằng một số hoá chất như BHI, BHA,… để chống quá trình oxi hoá tự nhiên bảo vệ thực phẩm khỏi bị hư hỏng. Nhưng nó rất độc hại và một số nước đã cấm sử dụng chất này trong bảo quản.

AGRO VINA sẽ chia sẻ 3 mẹo để bảo quản cà chua lâu hư hỏng như không gây độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.

Hình 1: Quả cà chua khi chín

Cà chua là một loại thực phẩm quen thuộc của mỗi gia đình nó được bày bán tràn lan ở tất cả các chợ, siêu thị lớn nhỏ trên Thế Giới. Hiện có khoảng 7.500 giống cà chua trồng cho các mục đích khác nhau và được trồng với diện tích lớn thứ 2 trong các loại rau và được tiêu thụ nhiều nhất trên Thế giới. Diện tích ở Việt Nam đạt 23-25 nghìn ha (Lâm Đồng có diện tích lớn nhất khoảng 7000ha/năm). Xuất khẩu toàn cầu cho năm 2019 là US $ 1.182.152.000 đồng với Ý, Tây Ban Nha, Mỹ,  Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Hà Lan là nước lớn xuất khẩu

Dinh dưỡng từ quả cà chua mang lại.

Theo nghiên cứu, cứ khoảng 150g cà chua (tương đương với một khẩu phần ăn) có thể đáp ứng 32% nhu cầu vitamin C trong một ngày của người trưởng thành.Cà chua còn  có khả năng ngăn các gốc tự do gây ung thư và lão hóa tế bào. Ngoài ra đối với các tín đồ làm đẹp, cà chua chính là thực phẩm “vàng” trong công cuộc làm đẹp dáng và sáng da. Chúng được sử dụng nhiều trong những công thức giảm cân giữ dáng và làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

Hình 2: Lợi ích từ quả cà chua

Tuy quả cà chua dễ trồng và nhanh chín nên đa số chúng ta sẽ không sử dụng nó kịp với tốc độ chín của quả. Hằng năm có một lượng lớn cà chua hư hỏng vì các biện pháp bảo quản của mọi người đa số chỉ kiềm chế sự chín của quả được vài ngày nhưng độ tươi ngon và chất dinh dưỡng của quả sẽ giảm mức đáng kể.

Hình 3: Cà chua bị hư hỏng

Những mẹo giúp bảo quản cà chua lâu hư hỏng.

Bảo quản bằng tủ lạnh:

Cà chua chín đỏ, bạn nên để ở ngăn tủ lạnh có mức nhiệt độ khoảng từ 2-5 độ C, trước đó nên bọc cà chua bằng giấy.Với cách làm này thì cà chua sẽ giữ được khoảng 1-2 ngày. Hoặc bạn có thể bỏ tất cả quả cà chua vào ngăn đá tủ lạnh để dùng dần hạn chế được tình trạng hư úng. Nhưng nhược điểm là cà chua sẽ mất đi độ ngọt thanh, độ tươi và mùi vị đặc trưng

Bảo quản bằng muối:

Bạn chọn những quả cà chua chín, vẫn còn cứng chứ không mềm quá.

Đem cà chua đi rửa sạch, chờ cho ráo nước. Sau đó xếp lần lượt cà chua thành từng lớp vào trong lọ to, hoặc chum vại nếu có. Cứ một lớp muối đến một lớp cà chua.Sau đó đậy kín lọ chứa, bảo quản ở những nơi thoáng mát. 

Cách này, bạn có thể giữ được cà chua trong khoảng một tháng.

Với những cách truyền thống như trên sẽ không bảo quản được cà chua lâu cùng với nhiệt độ và quá trình chín nhanh của quả sẽ làm cho cà chua hư hỏng, úng và chảy nước.

Bảo quản bằng Túi khí Ethylene / Thiết bị lọc khí Ethylene

AGRO VINA mang đến một sản phẩm bảo quản cho quả cà chua giữ được lâu hơn và không độc hại dễ sử dụng đó là phương pháp sử dụng túi khí Ethylene.

Hình 4: Khay cà chua đang sử dụng túi hút khí Ethylene

Lợi ích của túi hút khí ethylene / thiết bị lọc khí Ethylene mà AGROVNI cung cấp:

Làm chậm quá trình của sự phân rã, nấm mốc, héo, làm mềm .. và nhiều tác động tiêu cực khác đó là do khí ethylene gây ra.

Sử dụng túi hút khí Ethylene hoặc thiết bị lọc khí Ethylene trong xử lý sau thu hoạch để làm chậm quá trình chín của trái, ngăn các vi khuẩn phát triển trong môi trường hiếm khí. Ức chế biểu hiện gen tổng hợp ACC (1-aminocyclopropane-1-carboxylic acid), gen này chịu trách nhiệm chính cho quá trình sinh ra khí ethylene trong quả cà chua.

Sử dụng trong nước và quốc tế vận chuyển hàng qua vận chuyển xe tải, đường ray và đường hàng không.

Không độc hại, bụi và phản ứng phụ, có thể dễ dàng vứt bỏ như rác thải thông thường.

Bao bì đóng gói được chấp thuận bởi FDA mà không chảy nước mắt và túi không bị rò rỉ, chống thẩm thấu và đạt chứng nhận VSATTP

Bảo quản cà chua bằng túi AgroMAP / túi MAP:

Trái cà chua được bảo quản bằng túi AgroMAP / túi MAP của AGROVNI, sẽ được những lợi ích sau:

  • Giữ cho trái được tươi lâu, ngăn các vi khuẩn xâm hại trong môi trường hiếm khí.
  • Giảm sự hao hụt trọng lượng hoặc mất nước trên trái.
  • Tăng thời gian lưu giữ, kéo dài độ tươi của trái, thuận lợi bảo quản lưu kho và xuất khẩu.
  • Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo giữ được tuổi thọ của trái.
Hình 5: Cà chua được bảo quản trong túi AgroMAP / túi MAP

Lưu ý: Trái cà chua cần được sơ chế, rửa sạch sau đó hong khô. Cuối cùng mới cho trái vào túi AgroMAP, có thể kết hợp cùng túi hút khí Ethylene để tăng hiệu quả bảo quản. Nhiệt độ bảo quản 80C.

Phía trên là những giải pháp bảo quản cà chua mà AGRO VINA đem đến cho khách hàng. Hy vọng các giải pháp này sẽ giúp ích cho quý khách trong việc bảo quản cà chua một cách hiệu quả nhất.

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ AGRO VINA

email: info@agrovni.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *