TỔNG QUAN TOÀN CẦU VỀ DÂU TÂY

Thị trường dâu tây toàn cầu hiện nay rất đa dạng, tùy thuộc vào từng quốc gia. Nguồn cung từ châu Âu bị hạn chế, do thời tiết mùa đông lạnh giá ở Tây Ban Nha, có nghĩa là sản lượng ở đó thấp hơn bình thường và các quy định hải quan mới được áp dụng ở Anh trong năm nay do hậu quả của Brexit đã dẫn đến sự chậm trễ kéo dài đối với các chuyến hàng đến Quốc gia này. Mùa mưa ở Trung Quốc cũng đã khiến sản xuất ở nước này chậm lại, dẫn đến sản lượng thấp hơn vào thời điểm hiện tại, mặc dù điều này được cho là sẽ dẫn đến tình trạng dư cung trên thị trường nội địa một thời gian sau khi vào vụ thu hoạch. Ở Bắc Mỹ, nhu cầu hiện đang cao hơn nguồn cung và chỉ dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới Ngày lễ tình nhân vào tháng tới, vì dâu tây là món ăn truyền thống đặc biệt phổ biến trong ngày lễ này.

Hà Lan / Bỉ: Nguồn cung hạn chế dâu tây từ canh tác chiếu sáng

Nguồn cung dâu tây Hà Lan và Bỉ từ vụ mùa hiện đang hạn chế, đó là điều bình thường trong năm. Giá được thực hiện tùy thuộc vào khối lượng có sẵn hàng ngày. Và vì nó ở mức khá cao nên dâu tây chủ yếu chuyển sang bán lẻ trong nước. Xuất khẩu vẫn khá trầm lắng với mức giá này. Thị trường đang chú ý đến sản phẩm của Tây Ban Nha, nhưng nguồn cung đó hiện tại cũng không quá lớn. Theo một hợp tác xã, việc canh tác mới đã chậm lại.

Đức: Trồng trọt trong nước đang gia tăng

Tại Hamburg, các lô hàng khan hiếm nhập khẩu từ Tây Ban Nha bán được giá cao hơn đáng kể so với trái cây Ai Cập dồi dào và rõ ràng là chưa chín. Tại Đông Đức, nhu cầu giảm đáng kể sau kỳ nghỉ lễ và nguồn cung từ Ai Cập, Hy Lạp, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều chỉnh tương ứng. Giá Kilo nằm trong khoảng € 3,50 đến € 16.

Việc trồng dâu tây trong nhà kính hiện đang gia tăng, bằng chứng là diện tích trồng dâu tây tăng lên đều đặn. Cả vào đầu vụ và vào mùa thu, dâu tây trong nhà kính đều rất hấp dẫn về giá, một phần do sản lượng cao hơn.

Vương quốc Anh: Nguồn cung sắn từ nước ngoài, nhưng các thay đổi về thủ tục Brexit gây ra sự chậm trễ

Hiện tại, có nguồn cung dâu tây khá tốt từ cả Tây Ban Nha và Maroc vào Vương quốc Anh. Ngoài ra còn có Ai Cập nhưng đã có một số vấn đề về chất lượng từ địa điểm này trong mùa giải này. Mùa vụ của Ma-rốc khởi đầu chậm chạp vào tháng 11 nhưng giờ đã khởi sắc. Mùa vụ ở Tây Ban Nha, bắt đầu vào giữa tháng 12, hiện đang thu hoạch tốt và dồi dào về sản lượng. Hiện tại ở Tây Ban Nha khá lạnh với nhiệt độ ban đêm giảm xuống 1 hoặc 2 độ, nhưng điều này được bù đắp bởi rất nhiều ánh nắng mặt trời vào ban ngày và trăng tròn vào ban đêm vẫn đảm bảo sắc đỏ cho trái.

Mức độ ánh sáng cao đang tạo ra chất lượng tuyệt vời và tính khả dụng tốt sẽ kéo dài trong vài tuần. Maroc sẽ có nguồn cung tốt vào giữa tháng Hai.

Vào ngày 1 tháng 1, Vương quốc Anh đã ban hành các quy định hải quan mới phù hợp với Brexit, trong đó mọi thứ đến và đi ra khỏi Vương quốc Anh phải được thông quan tại hải quan, điều này dẫn đến sự chậm trễ kéo dài trong khi kiểm tra được thực hiện.

Một nhà nhập khẩu cho biết họ đã gặp vấn đề về một số tải trọng theo nhóm từ Ma-rốc. Có thể có 3 hoặc 4, thậm chí có thể có 5 nhà nhập khẩu khác nhau trên một xe tải, mỗi nhà nhập khẩu có thể sử dụng một nhân viên làm thủ tục hải quan khác nhau nên xe tải phải đi đến từng nhà hàng trước khi trái cây được xuất xưởng. Sự chậm trễ lên tới 5 ngày, và đối với loại trái cây yếu như Dâu tây là quá dài.

Ý: Basilicata khu vực dẫn đầu về diện tích

Chiến dịch dâu tây ở Ý đã bắt đầu hơn một tháng trước, đặc biệt là đối với những cánh đồng được trồng bằng cây con đã bén rễ và cây trồng sớm. Vùng Basilicata vẫn là vùng dẫn đầu về diện tích dâu tây, với 1162 ha hiện nay, so với 998 trong mùa trước. Việc thu hoạch các loại trái cây tươi cũng đã bắt đầu từ vài ngày trước, với các giống như Sabrosa-Candonga, Inspire và Rossetta. Hiện tại tại các vùng canh tác khí hậu thuận lợi, ngày nắng nhẹ. Đơn đặt hàng và giá bán rất ấn tượng.

Theo thống kê, dâu tây là một trong những loại trái cây ưa thích của các gia đình Ý: hơn 19,2 triệu gia đình đã mua ít nhất một lần trong năm ngoái kết thúc vào tháng 11 năm 2021, bằng 73,6% số gia đình Ý. Tần suất mua hàng rất quan trọng với mức trung bình là 6,9 lần trong suốt 12 tháng, trong khi chi tiêu trung bình cho mỗi lần mua hàng là gần 3 euro cho mỗi lần mua. Trung bình, cho một lần mua hàng, các gia đình Ý mua khoảng 700 gam sản phẩm.

Tây Ban Nha: Sản lượng thấp do thời tiết lạnh, nhưng chất lượng tốt

Cho đến nay, tháng Giêng là một tháng lạnh giá ở Tây Ban Nha, và thời tiết lạnh giá đang làm trì hoãn quá trình chín của trái cây mềm ở Huelva, đặc biệt là dâu tây, với khối lượng thấp hơn 20% so với mức trung bình thông thường cho đến nay. Do đó, giá dâu tây cao hơn năm ngoái do thiếu khối lượng nhưng cung cầu cân bằng, do tháng 1 thường không phải là tháng có nhu cầu cao. Các nhà sản xuất đã nhận được đơn đặt hàng từ các nhà nhập khẩu Trung và Bắc Âu trong tuần trước Ngày lễ tình nhân, trong đó tiêu thụ trái cây mềm có xu hướng tăng vọt, đặc biệt là dâu tây. Năm nay đang là mùa đông lạnh giá và số lượng sách có thể vẫn khan hiếm vào thời điểm đó.

Theo đại diện của hiệp hội Tây Ban Nha đại diện cho phần lớn sản xuất trái cây mềm ở Tây Ban Nha, phần đầu của chiến dịch đã có kết quả rất khả quan về chất lượng trái cây. Các thị trường đã đón nhận các nhà xuất khẩu Tây Ban Nha vì điều đó, không giống như những năm khác gặp nhiều khó khăn hơn. Người trồng hy vọng rằng sự phát triển của trái cây hiện nay sẽ không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ giảm đột ngột để họ có thể thu được chất lượng tốt từ tháng Hai trở đi.

Nam Phi: “Tiêu thụ mạnh, được giá”

Mùa dâu tây địa phương kéo dài từ tháng 6 đến tháng 12 đã kết thúc, nhưng vẫn còn một số dâu tây được thu hoạch từ vùng mát hơn của Southern Cape. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết người tiêu dùng sẽ mua dâu tây Ai Cập nhập khẩu. Trên thị trường Johannesburg, giá dâu tây trung bình hiện là R65 (3,74 euro) một kg.

Một người trồng dâu tây cho biết giá cả năm nay ổn định hơn thường lệ, đặc biệt là vào cao điểm của tháng Mười. Doanh số bán hàng liên tục tốt.

Xuất khẩu dâu tây từ Nam Phi đã được tăng cường sang Trung Đông, Viễn Đông và Châu Âu trong hai năm qua và gần đây đã có sự mở rộng trong lĩnh vực dâu tây Nam Phi.

“Các nhà cung cấp ở Western Cape và Eastern Cape của chúng tôi vẫn có lợi thế về trái cây địa phương. Những vùng không có dâu tây địa phương ngày càng thu hẹp trong những năm qua và chúng tôi có khá nhiều nguồn cung trong nước trong 12 tháng ”, theo một nhà bán lẻ Nam Phi, người lưu ý rằng hiện tại dâu tây đang được nhập khẩu từ Ai Cập và Ethiopia.

Trung Quốc: Giá cao do sản xuất bị trì hoãn

Thông thường, giá dâu tây ở mức thấp vào đầu tháng 1, nhưng năm nay giá mỗi trái dâu tây (chỉ hơn 600 gram) cao tới khoảng 20 nhân dân tệ. Mức giá cao này là do năm 2021 thời tiết mưa nhiều khiến dâu tây chín muộn, sản lượng sụt giảm. Dự kiến trong một tuần nữa, chậm nhất là vào khoảng Lễ hội mùa xuân, giá dâu tây sẽ trở lại mức tương đối bình thường với sự xuất hiện của số lượng lớn trên thị trường.

Recently, in the Xinfadi market in Beijing, the average market price of rosy strawberries and creamy strawberries is around 12 yuan, whilst the price of Jiujiu strawberries is more expensive, with an average price of 21 yuan. Compared with half a month ago, the prices of these three varieties have dropped 30% to 40%. But compared with the same period of previous years, strawberries are not cheap at all, especially the Jiujiu strawberries from Dandong, Liaoning Province, for which the price is about 30% higher than last year.

Dâu tây chính ở chợ Bắc Kinh là dâu tây kem từ Sơn Đông và dâu tây Jiujiu từ Đan Đông, Liêu Ninh. Sự chênh lệch giá giữa hai loại gần như gấp đôi. Trong những năm gần đây, một số giống dâu tây mới của “thế giới dâu tây” cũng đã được tung ra thị trường, nhưng do khó khăn trong việc quảng bá nên thị trường Bắc Kinh vẫn chưa được mở cửa. Từ loại dâu tây “Fengxiang”, có thị phần lớn trong những năm đầu, đến loại dâu “Hongyan” bán chạy ngày nay, chu kỳ thay thế của các giống bán chạy nhất nói chung là khoảng bảy hoặc tám năm.

Dự kiến, khi dâu tây bị trễ vụ được tập trung bán ra thị trường, giá sẽ tương đối bình thường và sẽ tiếp tục có nhiều hàng hơn. Khi đó, giá sẽ giảm xuống.

Bắc Mỹ: Nguồn cung khan hiếm do nhu cầu cao

Khối lượng dâu tây Bắc Mỹ có vẻ sẽ sớm tăng lên.

Một chủ hàng có trụ sở tại California cho biết nguồn cung dâu tây hiện tại đang khan hiếm do nhu cầu về loại quả này cao. “Khối lượng ở miền Trung Mexico và Florida dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới. Chúng tôi dự đoán dâu tây ở Mexico và Florida sẽ đạt đỉnh vào đúng dịp Ngày lễ tình nhân, ”cô nói.

Điều đó cho thấy, sản lượng hiện tại cao hơn thời điểm này năm ngoái khoảng 15% phần lớn nhờ vào điều kiện thời tiết tốt. Hiện tại, người trồng và người giao hàng đang thu hoạch dâu tây ở California, ngoài Oxnard và Santa Maria, cũng như ngoài Florida và Mexico. “Oxnard đã có vụ thu hoạch đầu tiên vào tuần đầu tiên của năm và sẽ nhanh chóng đạt đến đỉnh điểm vào tháng Ba. Họ cho biết vụ mùa xuân của Santa Maria đã thu hoạch lần đầu tiên vào tuần thứ hai của tháng Giêng và sẽ tăng gấp đôi về khối lượng so với tuần trước đến tháng Ba. “Những người trồng trọt của chúng tôi ở Florida và Mexico đang nhanh chóng làm việc để hướng tới thời kỳ sản lượng cao nhất của họ, điều này sẽ góp phần vào phần lớn doanh thu trong Ngày lễ tình nhân của chúng tôi.”

Một người trồng dâu khác có trụ sở tại Florida cho biết khối lượng dâu tây của Florida gần đây cũng tăng lên. “Chúng tôi đã có nguồn cung tốt cho tháng 12. Sau đó, tuần trước, chúng tôi bắt đầu chống chọi với cái lạnh nên tất cả chúng tôi đều có chút lộn xộn, ”anh nói. “Những đêm mát mẻ làm chậm thu hoạch một chút. Chúng ta vẫn có những ngày ấm áp hơn nhưng trời hơi u ám, có mây một chút. “

Ông nói thêm rằng sản lượng quả mọng tổng thể dự kiến sẽ tăng trong năm nay. “Loại Brilliance (giống) của chúng tôi đang hái khá tốt và cho năng suất ổn định, tốt trên các loại quả thông thường của chúng tôi. Chúng tôi có nhiều diện tích hơn trong năm nay đối với hữu cơ và chúng tôi cũng đang thu được lợi nhuận tốt hơn đối với hữu cơ. Chất lượng rất tốt và kích thước cho chúng tôi rất tốt. Chúng tôi đã tính trung bình 18-20 hai cho cả Cảm giác (sự đa dạng) và Độ rực rỡ của chúng tôi. ”

Nguồn cung dâu tây trước đây thắt chặt hơn vào thời điểm này trong năm. Người trồng dâu ở California cho biết: “Tiêu thụ dâu tây đã tăng mạnh sau đại dịch. Tất nhiên, đây cũng là thời điểm mà các quyết tâm của Năm Mới về việc ăn uống lành mạnh cũng đang được thực hiện, điều này cũng thúc đẩy nhu cầu sản phẩm tươi sống.

Việc đáp ứng những nguồn cung khan hiếm đó là “nhu cầu quá lớn” đối với quả mọng Florida, người chủ hàng ở Florida cho biết. “Chúng tôi thậm chí không thể theo kịp nhu cầu. Mặc dù chúng tôi đang đạt được những con số tốt hơn, nhưng nó vẫn còn rất ngắn. “

Ông cho biết thêm rằng trong khi nguồn cung thắt chặt hơn của California cũng giúp thúc đẩy nhu cầu ở Florida, các vấn đề về chuỗi cung ứng cũng đang ảnh hưởng đến sự di chuyển nhất quán của sản phẩm. “Mexico cũng đang gặp vấn đề về chất lượng và chúng tôi cũng không thấy có nhiều khối lượng xuất ra khỏi Mexico. Tôi nghĩ đó là sự kết hợp của tất cả những điều đó, ”anh ấy nói thêm.

Ngoài ra, Ngày lễ tình nhân cũng đang đến gần, một ngày lễ thường gắn liền với dâu tây và các nhà bán lẻ hiện cũng đang lên kế hoạch mua sắm cho ngày lễ của họ. “Chúng tôi dự đoán sẽ có một lượng lớn dâu tây cho Ngày lễ tình nhân và thường thấy nhu cầu về dâu tây cuống dài cao vào khoảng thời gian này trong năm. Hầu hết các khu vực trồng trọt vụ xuân của chúng tôi sẽ bắt đầu tăng nguồn cung lên mức cao vào cuối tháng Hai, ”người trồng trọt ở California cho biết thêm.

Australia: Cơ hội cho dâu tây Australia trên thị trường xuất khẩu

Úc đang trong mùa dâu tây mùa hè, nhưng đã có nhiều báo cáo trái chiều từ những người trồng. Đối với một người trồng, từ năm 2021 đến 22 là mùa mà họ có thể quay trở lại sản xuất dâu tây, sau khi đã ngừng sản xuất một vài mùa trước do hạn hán. Nhưng ở khía cạnh người tiêu dùng, không có sự sụt giảm đáng kể nào về giá như những năm trước đây, khi những chiếc máy tính bảng 250 gram được bán với giá dưới 2 đô la Úc. Năm nay, các siêu thị lớn đang bán lẻ với giá hơn 3 đô la. Điều này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của biến thể COVID-19 Omicron, với nhiều nhân viên chuỗi cung ứng và sản xuất bị buộc thôi việc do nhiễm virus hoặc là ‘người tiếp xúc gần gũi’. Điều này đã tạo ra sự thiếu hụt sản phẩm tươi sống tại một số địa điểm nhất định và các đơn đặt hàng từ người trồng trọt phải bị hủy bỏ hoặc giảm bớt.

Trong khi đó, khoản tài trợ gần 250.000 đô la của Chính phủ Australia cho Berries Australia Limited sẽ giúp cung cấp cho ngành công nghiệp quả mọng những công cụ cần thiết để mở rộng sang thị trường xuất khẩu. Trong năm kết thúc vào tháng 6 năm 2020, 5.084 tấn (42 triệu đô la) quả mọng đã được xuất khẩu từ Úc – và 4.678 tấn (33,4 triệu đô la) là dâu tây. Theo đại diện của Berries Australia, dự án nhằm xây dựng niềm tin cho các nhà xuất khẩu và tăng trưởng xuất khẩu tại các thị trường tăng trưởng cao như Singapore, Ấn Độ, Thái Lan và UAE. “Khoản tài trợ này sẽ tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu khơi lại các cuộc trò chuyện và xây dựng mối quan hệ với các nhà nhập khẩu và bán lẻ tại các thị trường mục tiêu. Ngay cả khi bản thân người trồng không phải là nhà xuất khẩu, họ cũng sẽ được hưởng lợi vì khoản tài trợ này sẽ giúp phát triển miếng bánh và tăng lợi nhuận cho tất cả người trồng. “

21/1/2022

Nguồn: Fresh Plaza

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *